• Home
  • Tin tức
  • VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup

VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup

0Shares

VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup? Vì sao FIFA sử dụng VAR tại World Cup?

Chắc hẳn khi nhắc đến công nghệ VAR thì trong lĩnh vực bóng đá Euro, World Cup ai cũng đã từng nghe đến. Có thể nói công nghệ này đã được nói đến rất nhiều nhưng để hiểu rõ về nó thì rất ít người có thể hiểu rõ về công nghệ này. Hãy cùng bongdaso mobile tìm hiểu VAR là gì? qua bài viết dưới đây nhé

VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài thông qua video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp đỡ các trọng tài bóng đá nắm bắt diễn biến trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong các trường hợp tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm ở Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý. Năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var chính thức được áp dụng tại một kỳ World Cup.

VAR, như lẽ ra, được sử dụng để giúp các trận đấu trở nên minh bạch và công bằng hơn. Thực tế, đúng là sự xuất hiện của VAR mang lại một số mặt tích cực, cụ thể là làm rõ hơn các tình huống liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ Var đã thể hiện tầm ảnh hưởng của mình khi góp công lớn vào hàng loạt quyết định quan trọng trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Australia và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014. Ở mùa giải EURO 2020 được tổ chức vào mùa hè năm nay, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Có 22 nhân viên sẽ được phân công làm việc tại Phòng VAR (VAR Room) đặt tại trụ sở UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ, để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian diễn ra Euro 2020. Đội ngũ này sẽ được chia thành nhiều đội để luân phiên từng người. giải đấu có tổng cộng 51 trận đấu. Ngoài việc ngồi trong phòng VAR, trợ lý VAR còn được bố trí trên sân bóng để trực tiếp hỗ trợ tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Công nghệ VAR đã được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 trong một trận bóng đá của giải nhà nghề Mỹ. World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.

Tổ “trọng tài kỹ thuật” trong phòng VAR sẽ nhận được các tín hiệu truyền trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các đoạn phim quay chậm. Những người này sẽ thông báo cho trọng tài mỗi khi phát hiện ra lỗi, hoặc hỏi ý kiến của trọng tài mỗi khi cần thiết (chỉ vào tai).

Tuy ưu điểm như vậy nhưng công nghệ VAR không phải là “tất cả” và chỉ có tác dụng “sửa chữa những quyết định không tốt của tổ trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu” như các lỗi xảy ra trong tình huống ghi bàn, thổi phạt đền, chỉ đạo thẻ đỏ, xác định nhầm người chơi… Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự xảy ra gây tranh cãi và dẫn đến thay đổi kết quả trận đấu.

Về phần mình, trọng tài có thể tự mình lấy điểm trên màn hình touchline TV hoặc nhờ đến tổ trợ lý. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về tình huống luôn thuộc về người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.

Nhờ VAR, người ta thấy rõ hơn những “thói hư tật xấu” của bóng đá Việt Nam được dung túng ở giải vô địch quốc gia, nơi các cầu thủ thỏa hiệp trong chiến tranh ngầm. Những hành động như “lau mồ hôi cho đối thủ” vẫn phải trả giá khi có sự giám sát của VAR.

Công nghệ VAR trong bóng đá Euro, World Cup:

Theo quyết định của FIFA, công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm đá phạt đền, phạm lỗi hoặc bàn thắng được xác định và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một đội phàn nàn về một bàn thắng được ghi, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Nhờ VAR, những lỗi dù nhỏ nhất như cạo tay, việt vị dù chỉ vài cm cũng có thể bị phát hiện. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích nhất và được sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh của VAR. Từ đó đảm bảo việc xử phạt được chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của các cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trên thực tế, rất nhiều trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ công nghệ VAR, những sai sót của trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo rằng mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng.

Nhìn qua chúng ta thấy công nghệ VAR này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ đó, các trận đấu bóng đá có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng tồn tại một số nhược điểm đó là tình trạng trận đấu bị gián đoạn, tuy nhiên đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Công chúng và các cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui mừng. Hệ thống VAR thông thường sẽ bị cô lập. Anh ta có khả năng và quyền truy cập vào tất cả các camera được đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. Như vậy, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Vì sao FIFA sử dụng VAR tại World Cup?

Hiện tại chúng ta thấy có 3 kịch bản VAR chính thường được sử dụng:

  • Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, anh ấy sẽ ra hiệu nghỉ giải lao và cho các cầu thủ biết rằng một quyết định đang được cân nhắc. Nếu trọng tài xác định rằng tình huống đó không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục.
  • Trường hợp sử dụng VAR: Ở giai đoạn này, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và sau đó gửi cho trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trong trường hợp này, trọng tài video đề nghị trọng tài chính xem lại tình huống bằng màn hình đặt gần sân bóng. Trọng tài sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Trong mọi trường hợp, trọng tài phải liên tục ra quyết định. Trọng tài không thể cho trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải đợi bóng đến vị trí trung lập rồi mới đưa ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Cơ quan quyền lực nhất trong thế giới bóng đá muốn cải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với người hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đang có tác động tích cực”, Chủ tịch FIFA Infantino cho biết. Theo quan chức của FIFA, VAR đã được sử dụng trong khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác 93-99%.

FIFA đang xem xét kỹ lưỡng toàn bộ tiềm năng mà công nghệ này có thể mang lại. Ông Infantino cũng cho biết VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt cho các trọng tài. Dù có những lợi ích vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên ném bóng cho biết không rõ khi nào quyết định sử dụng VAR sẽ được xem xét lại. Trong khi đó, một nhóm người khác cho rằng dù có sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn là một phần của bóng đá.


Bài viết nhiều lượt xem:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Compare Products
No products were added to compare list
Return to Shop
Bộ Móng Giả #167
0 customer review
200.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 189 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
200.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 266 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
250.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 277 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
240.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 278 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
270.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 297 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
250.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 300 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
240.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 301 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
285.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 325 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
360.000 
Bộ Móng Giả Mẫu 332 | Hàng Handmade | Ship Toàn Quốc
0 customer review
240.000